1/ Thế nào là Visa Kỹ năng đặc định

Để giải quyết vấn đề thiếu hụt lao động ngày càng trầm trọng, tháng 4/2019, Chính phủ Nhật đã chính thức thông qua luật mới cho phép các doanh nghiệp Nhật Bản tiếp nhận lao động nước ngoài theo dạng visa mới có tên gọi là visa kỹ năng đặc định.

►►► Tổng quan về Visa Kỹ năng đặc định

Làm việc 5 năm liên tục tại, cơ hội vĩnh trú Nhật Bản

2/ Đối tượng tham gia và lộ trình chuyển đổi Visa kỹ năng đặc định

Việc CHUYỂN ĐỔI Visa Kỹ năng đặc định dành cho các bạn TTS và Du học sinh đang sinh sống và làm việc tại Nhật Bản.

Chi tiết các bạn hãy cùng xem Video dưới đây nhé!

3/ Các hình thức chuyển đổi Visa phổ biến

1. Visa TTS  –  Visa đặc định tạm thời (Tokutei Katsudo)

Khi TTS hết hạn thực tập mà chưa về nước được hoặc chưa chuyển được Visa công ty khác. Visa này 3 tháng hoặc 6 tháng và không được làm việc ngoài công ty cũ. Visa này được cấp vào thời kì covid do các chuyến bay chưa thông nên cấp để TTS ở lại hợp pháp. Việc xin visa này do Nghiệp đoàn chịu trách nhiệm.

2. Visa TTS – Visa Đặc định kĩ năng (Tokutei Ginou)

Trước khi hết thực tập nếu TTS có chứng chỉ kĩ năng 3kyu, senmonkyu thì có thể xin chuyển sang Visa đặc định kĩ năng ở công ty mới cùng ngành với chứng chỉ kĩ năng. Thời gian xin đổi Visa khoảng 2 tháng do tổ chức hỗ trợ sẽ xin cho các bạn.

3. Visa Đặc định tạm thời Công ty cũ –  Visa Đặc định tạm thời Công ty mới

Áp dụng khi TTS có visa đặc định tạm thời của XN, NĐ cũ nhưng không có chứng chỉ kĩ năng nên không chuyển sang Visa đặc định kĩ năng được. Khi đó visa tạm thời của Cty cũ không được làm việc nên khi TTS muốn chuyển sang Công ty mới để làm việc thì phải đổi sang Visa đặc định tạm thời có thể làm việc. Visa đặc định tạm thời này có kì hạn 6 tháng hoặc 1 năm, trong vòng 1 năm, nếu TTS muốn đổi sang visa đặc định kĩ năng thì phải thi đỗ kì thi kĩ nằng ngành nghề đang làm việc. Trong 1 năm TTS không thi đỗ chứng chỉ nghề thì sẽ phải về nước. Việc đổi Visa này do tổ chức hỗ trợ thực hiện và thời gian xin khoảng 2 tuần.

4. Visa Đặc định tạm thời (Tokutei Katsudo) – Visa Đặc định kĩ năng (Tokutei Ginou)

TTS đang có visa đặc định tạm thời nếu có chứng chỉ kĩ năng thì có thể xin chuyển sang Visa đặc định kĩ năng của ngành nghề đó. Visa này do tổ chức hỗ trợ thực hiện.

5.  Visa Đặc định kĩ năng (Tokutei Ginou) – Visa Đặc định kĩ năng (Tokutei Ginou)

TTS đã xin được Visa đặc định kĩ năng nhưng do muốn chuyển công ty khác nên sẽ phải xin chuyển Visa đặc định kĩ năng này ở Công ty mới. Việc chuyển visa này do tổ chức hỗ trợ thực hiện.

6. Visa Du học sinh – Visa Đặc định kĩ năng (Tokutei Ginou) 

Du học sinh có chứng chỉ kĩ năng ngành nào có thể xin đổi Visa sang đặc định kĩ năng ngành đó được. Việc xin visa này do tổ chức hỗ trợ thực hiện

Có 14 ngành nghề được Visa Kỹ năng đặc định

4/ Các thuật ngữ thường gặp

• Chứng chỉ  năng cấp 3 (zuiji sankyu): Là chứng chỉ của TTS đã đỗ kì thì kĩ năng cấp 3 về chuyên môn. Chứng chỉ này sẽ thi vào năm thứ 3 của TTS và từ 2018 bắt buộc tất cả TTS phải tham gia thi ngành thực tập và do nghiệp đoàn chi trả. Tuy nhiên một người có thể đăng kí thi nhiều ngành nghề khác nữa nhưng phải tự trả tiền.

• Chứng chỉ  năng chuyên môn (Senmon kyu): Là chứng chỉ của TTS đã thi đỗ kì thi chuyên môn về kĩ năng. (Giống như trên)

• CV gốcLà bản sơ yếu lí lịch Công ty phái cử khai cho Thực tập sinh trước khi xin tư cách lưu trú.

• Tổ chức hỗ trợ (Toroku shien kikan): Là đơn vị trung gian giới thiệu, quản lí, làm hồ sơ cho ứng viên đặc định

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Địa chỉ: Tầng 9 Giảng Đường C, Trường Cao Đẳng Nghề Thanh Hoá ( 64 Đình Hương)

HOTLINE: 0981.500.456