Vừa qua, ngày 24/9/2021, EK GROUP đã tổ chức Hội thảo “Chiến lược phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao” để cùng trao đổi về những định hướng phát triển nguồn nhân lực trong thời gian tới, triển khai chương trình “Đào tạo cử nhân, kỹ sư, thực tập quốc tế”, mang đến mục tiêu kép về bằng cấp, kinh nghiệm và nguồn vốn khởi nghiệp cho đại đa số các bạn trẻ đã tốt nghiệp THPT, cao đẳng, đại học có nhu cầu tham gia.

Ông Nguyễn Thành Kính – Chủ tịch tập đoàn EK phát biếu tại hội thảo

Nguồn nhân lực chất lượng cao có vị trí, vai trò vô cùng quan trọng trong bối cảnh hiện nay khi đất nước mở cửa, hội nhập sâu vào nền kinh tế thế giới. Xây dựng và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao là nhiệm vụ, chiến lược lâu dài nhằm thúc đẩy sự phát triển, sự thay đổi về nhiều mặt.

Theo số liệu thống kê gần đây của Viện Khoa học Lao động và Xã hội, quy mô lao động qua đào tạo tại Việt Nam hiện còn quá nhỏ so với yêu cầu của nền kinh tế, của quá trình công nghiệp hóa – hiện đại hóa và hội nhập quốc tế của đất nước. Tỷ lệ lao động qua đào tạo có bằng cấp chứng chỉ còn rất thấp.

Từ đó dẫn tới tình trạng thiếu lao động kỹ thuật trình độ cao cung cấp cho các doanh nghiệp thuộc các ngành kinh tế mũi nhọn, ngành kinh tế trọng điểm. Thực tế, lực lượng lao động Việt Nam còn thiếu nhiều kỹ năng, kỹ thuật phù hợp và kỹ năng làm việc cốt lõi. Sự phát triển của đội ngũ công nhân lành nghề còn chậm, không đáp ứng nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp tại các nước phát triển như Nhật Bản, Đức, Hàn Quốc…. Bên cạnh đó, tác phong công nghiệp và kỷ luật lao động còn nhiều hạn chế, một bộ phận người lao động chậm thích nghi với cơ chế thị trường.

►Đọc thêm: Lễ ký kết hợp tác chiến lược đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao

Để có lực lượng lao động với kỹ năng cao hơn, đáp ứng yêu cầu của thị trường lao động, chúng ta cần đào tạo hiệu quả hơn và các hệ thống giáo dục cao hơn. Việt Nam sẽ cần một mô hình tăng trưởng mới để lao động thoát khỏi nguy cơ rơi vào khoảng thu nhập trung bình thấp và để hiện đại hóa – công nghiệp hóa, cũng như tăng trưởng bền vững.

Đây cũng là hướng đi cần thiết để tăng cường kỹ năng cho lực lượng lao động trẻ, nhằm đổi mới và nâng cao chất lượng đào tạo theo hướng mở, linh hoạt, tạo cơ hội tiếp cận đối với mọi người dân.

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Địa chỉ: Tầng 9 Giảng Đường C, Trường Cao Đẳng Nghề Thanh Hoá ( 64 Đình Hương)

HOTLINE: 0981.500.456