Chia sẻ vài dòng cho các bạn sắp qua Nhật Bản làm việc. Mình là thực tập sinh đã ở Nhật 6 năm. Mình nhận ra là ở trong công ty, người Nhật họ rất chú trọng vào “mối quan hệ”.

Điều đầu tiên, nếu bạn qua Nhật mà biết tiếng từ sớm, chịu khó làm quen bắt chuyện với người Nhật, sau này họ sẽ giúp đỡ bạn rất nhiều, và có sai sót gì họ cũng dễ bỏ qua hơn. Bởi vì người Nhật có thể nói là họ khá “thiếu thốn tình cảm”, cả ở gia đình lẫn ngoài xã hội. Nên mình thân được với họ, họ rất quý và sẽ giúp đỡ mình khá nhiều, kể cả cấp trên.

Còn ai không giỏi tiếng, khi qua Nhật sẽ có tâm lí sợ giao tiếp, gặp người Nhật là bạn tránh né, khiến người Nhật nghĩ bạn không thích họ, nên họ mất thiện cảm và nếu công việc của bạn không tốt, thì sẽ bị mắng khá nhiều.

Mình từng chứng kiến nhiều rồi nên mình nhận ra là làm việc giỏi chưa chắc bằng người giỏi tiếng Nhật và biết cách nói chuyện với họ. Nên các bạn sắp qua Nhật thì chú ý vào phần làm quen, giao tiếp người Nhật nhé. Nói yếu, nói bập bẹ cũng được, miễn sao họ cảm thấy mình muốn giao tiếp với họ là họ quý mình thôi.

Tiếp theo, ở đâu cũng sẽ có “người này – người kia”. Đúng là sẽ có những ông chủ khó tính nhưng cũng có nhiều người cực kì dễ gần và vui vẻ. Nhưng dù tính mỗi người cách khác nhau thì họ cũng không bao giờ tự nhiên gây khó dễ cho bạn vì mục đích của họ là đào tạo nhân lực đúng chuẩn để làm việc. Hãy chịu khó ghi nhớ những quy tắc làm việc cơ bản tại công ty, biết nhận sai khi phạm lỗi.

Video gửi TTS của Giám đốc công ty tại Nhật Bản

Có thể nói rằng từ khi sang bên này mình cũng học được rất nhiều thứ từ chính môi trường sống của mình.

• Đầu tiên là khả năng tự lập: Bạn có thể thiếu tiền, thiếu mối quan hệ, nhưng không thể thiếu sự tự lập được. Tay làm hàm nhai ấy mà, yên tâm là bị vứt sang đây là các bạn sẽ bị buộc phải tự lập ngay thôi.

• Sự chủ động: Nếu có ai hỏi mình học được gì từ người Nhật? Thì đó chính là tính chủ động. Các bạn sẽ thấy nhiều nhân viên phục vụ quán ăn Việt Nam khi hết việc thì họ có thể ngồi không, hoặc nghịch điện thoại, giao việc gì làm đấy xong thôi. Ngược lại, người Nhật người ta sẽ không bao giờ ngồi không, hết việc sẽ tự chủ động tìm việc khác để làm, để tốt cho nơi mình đang làm việc.

• Sống tính cực: Nếu không tích cực, không tin vào một ngày mai sẽ tốt đẹp hơn thì làm sao chúng ta có động lực để bước tiếp trên con đường dài phía trước được. Nhiều khi mình cũng nản, cũng muốn bỏ về nước lắm các bạn ơi! (Sự thật đấy) nhưng mình nghĩ là con đường mình đã chọn, mình phải tin tưởng nó, nếu mình sống tốt, sống hết mình thì kết quả tốt đẹp sẽ đến. Đủ nắng rồi hoa cũng sẽ nở.

Chúc các bạn mau giỏi tiếng và sớm qua Nhật nha!

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Địa chỉ: Tầng 9 Giảng Đường C, Trường Cao Đẳng Nghề Thanh Hoá ( 64 Đình Hương)

HOTLINE: 0981.500.456