Xuất khẩu lao động Trung Quốc và những điều cần biết

Thị trường xuất khẩu lao động Trung Quốc đang sôi động trở lại do chính sách mở cửa và quy định kiểm soát dịch bệnh không còn quá khắt khe. Hơn nữa, theo đánh giá của nhiều chuyên gia, điều kiện xuất khẩu lao động Trung Quốc không quá cao. Người lao động cũng không cần tốn quá nhiều chi phí mà vẫn có cơ hội nhận lương tốt với loạt phúc lợi hấp dẫn. Dưới đây là điều kiện, chi phí và những thông tin quan trọng nhất về xuất khẩu lao động Trung Quốc mà người quan tâm cần biết.

Có nên đi XKLĐ Trung Quốc hay không?

Trong thời gian dài, Trung Quốc luôn tự hào là quốc gia đông dân bậc nhất thế giới với lượng lao động đông đảo. Tuy nhiên, dù dân số đã chạm mốc 1,4 tỷ nhưng quốc gia này vẫn đang trong tình trạng thiếu lao động.

Thậm chí, các thống kê còn chỉ ra rằng, tổng dân số của Trung Quốc đã giảm trong năm 2022. Dân số trong độ tuổi lao động của nước này cũng liên tục sụt giảm trong suốt một thập kỷ. Điều này đe dọa đến nền kinh tế của quốc gia tỷ dân và cũng đem đến cơ hội cho lao động người ngoại quốc, nhất là các quốc gia lân cận như Việt Nam…. Dưới đây là các lý do đã thôi thúc nhiều người Việt chọn đi XKLĐ Trung Quốc:

 • Trong tháng 01/2023, Chính phủ Trung Quốc đã công bố danh sách 100 công việc thiếu nhân lực. Trong đó có vị trí nhân viên bán hàng và người lao công, dọn dẹp. Đây là những vị trí không có yêu cầu quá cao về kiến thức, kinh nghiệm, phù hợp với các lao động phổ thông người Việt.
 • Khảo sát cho thấy, khoảng 80% công ty sản xuất ở Trung Quốc đang gặp phải tình trạng thiếu hụt lao động. Đây là cơ hội để bạn có thể tiếp cận với nhiều đơn hàng ở Trung Quốc và tìm ra vị trí công việc phù hợp.
 • Mức lương cơ bản của người XKLD Trung Quốc là từ 15 đến 20 triệu VNĐ, chưa tính làm thêm….

Điều kiện xuất khẩu lao động Trung Quốc hiện nay

Trung Quốc thiếu lao động, đây là thực trạng đã hiển thị một cách rõ ràng. Hơn nữa, quốc gia này nằm giáp với biên giới phía Bắc của nước ta và có nhiều điểm giống về văn hóa, lối sống. Do đó, việc đi XKLĐ Trung Quốc sẽ đem đến rất nhiều thuận lợi cho người lao động.

Thậm chí, với những người muốn kinh doanh hàng hóa từ Trung Quốc (nguồn hàng chiếm tỷ trọng rất lớn trong tổng hàng hóa đang lưu thông trên thị trường Việt Nam), quá trình xuất khẩu lao động Trung Quốc sẽ là tiền đề tốt. Nó sẽ giúp bạn hiểu về thị trường của quốc gia tỷ dân, có cơ hội để trau dồi ngôn ngữ và tìm được các mối nhập hàng tiềm năng.

Tuy nhiên, dù thiếu lao động nhưng chính sách nhập cư của Trung Quốc tương đối khắt khe. Do đó, để đến nước này làm việc theo diện chính ngạch, bạn cần đảm bảo những yêu cầu cơ bản dưới đây:

 • Nam nữ đủ 18 tuổi đến khoảng 40 tuổi (một số đơn hàng yêu cầu chuyên môn có thể nhận người trên 40 tuổi).
 • Tốt nghiệp THCS trở lên, tùy vào từng đơn hàng.
 • Có sức khỏe tốt, cung cấp giấy khám sức khỏe theo quy định của cơ quan xuất nhập cảnh.
 • Không có tiền án tiền sự, không vi phạm pháp luật, bị cấm xuất cảnh ở Việt Nam hay cấm nhập cảnh ở Trung Quốc.
 • Một số đơn hàng có yêu cầu kinh nghiệm làm việc ở lĩnh vực liên quan.

Xuất khẩu lao động Trung Quốc bao nhiêu tiền?

Chi phí xuất khẩu lao động Trung Quốc hay xuất khẩu lao động Trung Quốc bao nhiêu tiền cũng là vấn đề mà nhiều người băn khoăn. Theo đó, để đến Trung Quốc làm việc theo đường chính ngạch, bạn thường mất các khoản phí chính là:

 • Chi phí cho công ty tư vấn để tìm đơn hàng XKLĐ Trung Quốc (bao gồm cả chi phí cho các tài liệu học tập để tăng cơ hội ứng tuyển thành công).
 • Tiền học tiếng Trung (nhiều đơn hàng không yêu cầu chứng chỉ ngoại ngữ nhưng bạn vẫn nên học tiếng Trung giao tiếp để thuận lợi cho công việc).
 • Tiền chuẩn bị hồ sơ để ứng tuyển vào đơn hàng tại Trung Quốc (bao gồm chi phí xin giấy tờ, công chứng, dịch thuật).
 • Tiền khám sức khỏe để lấy giấy khám theo yêu cầu.
 • Lệ phí xin visa nộp cho cơ quan lãnh sự.
 • Tiền vé tàu hoặc vé máy bay để đến địa điểm làm việc ở Trung Quốc….

Nhìn chung, tổng chi phí mà bạn cần chuẩn bị để có thể đi XKLĐ Trung Quốc chỉ khoảng 40-50 triệu đồng. Chi phí này có sự chênh lệch đôi chút tùy vào từng đơn hàng cũng như việc bạn đã biết tiếng hay chưa và sự khác nhau giữa các công ty môi giới.

Mức lương khi XKLĐ Trung Quốc 

So với thu nhập mà bạn có thể nhận được tại Trung Quốc, chi phí để đến nước này làm việc không quá cao. Bởi lương trung bình của người XKLĐ Trung Quốc là từ từ 10 đến 15 triệu VNĐ. Người lao động còn có cơ hội làm thêm để nâng tổng thu nhập lên mức 17 đến 25 triệu VNĐ. Thậm chí, với những đơn hàng yêu cầu kiến thức chuyên ngành và kinh nghiệm phong phú, bạn càng có cơ hội nhận lương cao hơn.

Đặc biệt, ngoài lương căn bản theo quy định, người lao động thường được hỗ trợ nhà ở miễn phí, bao ăn 2 bữa/ ngày. Điều này giúp người lao động dễ dàng tiết kiệm lương để gửi về Việt Nam hoặc chuẩn bị cho tương lai của bản thân.

Câu hỏi thường gặp về xuất khẩu lao động Trung Quốc

XKLĐ Trung Quốc được xem là con đường để bạn nhanh chóng cải thiện kinh tế gia đình. Thậm chí, nếu điều kiện tài chính không quá dư giả, đây càng là lựa chọn tốt dành cho bạn. Vì như đã chia sẻ ở trên, chi phí XKLĐ Trung Quốc không cao. Nước này lại gần Việt Nam nên người lao động có thể tiết kiệm thời gian, chi phí di chuyển, có nhiều cơ hội về thăm người thân. Dưới đây là các câu hỏi thường gặp về XKLĐ Trung Quốc và đáp án tương ứng:

Câu hỏi về đơn hàng XKLĐ Trung Quốc

 • Có những đơn hàng XKLĐ Trung Quốc phổ biến nào? Bạn có thể chọn đơn hàng trong những lĩnh vực mà Trung Quốc đang thiếu lao động như nhân viên bán hàng, lao công, xây dựng công trình, cơ khí, hàn xì, chế biến thức ăn sẵn, dệt may, phụ bếp….
 • Tìm đơn hàng XKLĐ Trung Quốc ở đâu? Việc tìm đơn hàng xuất khẩu lao động Trung Quốc không quá khó. Bạn có thể liên hệ với các công ty chuyên tư vấn XKLĐ Trung Quốc hoặc nhờ người quen, bạn bè giới thiệu.
 • Chọn đơn hàng đi Trung Quốc cần ghi nhớ những lưu ý gì? Trong quá trình chọn đơn hàng, bạn cần đánh giá sức khỏe cũng như kiến thức, kỹ năng mà bản thân đang có. Căn cứ vào đó, bạn có thể chọn đơn hàng phù hợp để dễ dàng làm tốt, nhận lương cao.

Các câu hỏi khác về xuất khẩu lao động Trung Quốc?

 • Hồ sơ xuất khẩu lao động Trung Quốc có những giấy tờ quan trọng nào? Ngoài các giấy tờ chứng minh nhân dân như sơ yếu lý lịch, hộ chiếu, ảnh thẻ, phô tô sổ hộ khẩu, bản sao bằng cấp, chứng chỉ, giấy khám sức khỏe theo quy định, bạn cần có tờ khai thông tin xin visa lao động và thư mời, thư bảo lãnh từ chủ lao động Trung Quốc.
 • XKLĐ Trung Quốc đi mấy năm? Tương tự như các thị trường khác, thời gian XKLĐ Trung Quốc thay đổi tùy vào từng đơn hàng. Trong đó, phổ biến nhất là từ 2 đến 3 năm. Hơn nữa, khi hết thời hạn, người lao động có cơ hội gia hạn để tiếp tục làm việc tại nước này.

Tạm kết

Bài viết đã cung cấp các thông tin quan trọng về xuất khẩu lao động Trung Quốc đường chính ngạch. Để tìm hiểu về các đơn hàng xuất khẩu lao động Trung Quốc với lương cao, đãi ngộ tốt và các quy định mới nhất của Trung Quốc với lao động người ngoại quốc, bạn có thể liên hệ chúng tôi theo Hotline 0944.363.848 – 0988.468.682. Với đội ngũ nhân viên chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp, nhiệt tình, hiểu về thị trường lao động Trung Quốc, chúng tôi cam kết sẽ tư vấn rõ ràng về bài đầy đủ cho bạn.