Thị Trường Hàn Quốc

Đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc cần những gì CẦN THIẾT

Hiện nay, thị trường lao động tại Hàn Quốc đang cung cấp nhiều cơ hội cho người lao động Việt Nam. Nếu bạn đang quan tâm đến việc đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc, bạn cần phải biết những điều kiện và thủ tục cần thiết để có thể xuất khẩu lao động thành công. Để có được thông tin chính xác nhất, hãy xem bài viết đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc cần những gì mà EK GROUP – Chi nhánh Miền Trung chia sẻ dưới đây.

1. Thực trạng xuất khẩu lao động Hàn Quốc hiện nay

Kể từ năm 2019 cho tới nay, chính phủ Hàn Quốc đưa ra quyết định tái chấp nhận lao động Việt Nam có thể xuất khẩu lao động sang. Vì thế các trung tâm lao động sang nước ngoài vẫn đang được đăng ký bình thường.

Tuy vậy, để trở thành lao động xuất khẩu tại Hàn Quốc, bạn sẽ vướng phải những khó khăn nhất định. Một điều cần thiết nữa đó là bạn phải vượt qua kì thi và lấy được chứng chỉ EPS- Topik, là chứng chỉ tiếng Hàn cơ bản để bảo đảm công việc được ổn định cho lao động Việt Nam tại nước Hàn sở tại. Tùy thuộc vào ngành nghề khác nhau mà sẽ có những mức điểm khác nhau, ngành có điểm cần đạt cao nhất đó chính là nông nghiệp với mức điểm là 200.

Mặc dù đã cho tái chấp nhận lao động Việt Nam sang Hàn Quốc, tuy nhiên đây vẫn là sự hé mở chưa chính thức đồng nghĩa với việc số lượng người được sang xuất khẩu lao động làm việc vẫn còn khá hạn chế.

Hơn thế nữa, dịch Covid – 19 đang diễn ra phức tạp cả ở Việt Nam lẫn Hàn Quốc vì thế mà người đăng ký XKLĐ Hàn Quốc cũng khó khăn ở thời điểm hiện tại.

2. Những điều cần biết trước khi xuất khẩu lao động Hàn Quốc

Mức chi phí hàng tháng bao nhiêu, mức lương được nhận bao nhiêu là hai vấn đề mà được nhiều người quan tâm nhất hiện nay.

Chi phí để đăng ký thành công xuất khẩu lao động Hàn Quốc

Theo quy định thì tổng chi phí khi đi lao động Hàn Quốc là 1200 USD gần bằng 26 triệu VNĐ.

Trong đó bao gồm:

 • Lệ phí đăng ký và dự thi tiếng Hàn: 24USD
 • Chi phí hồ sơ bao gồm 630 USD (bao gồm chi phí tập huấn, hướng dẫn, hồ sơ, thẻ Visa và vé máy bay)
 • Các loại bảo hiểm cần có, tiền mặt mang theo ít nhất 500 USD.
 • Tiền quỹ ký gửi: 100 triệu đồng. Trong đó gồm: 50 USD cho phí bảo hiểm rủi ro và 450 USD cho phí bồi thường nếu người lao động kết thúc hợp đồng lao động đúng hạn được đề ra trước đó. Và số tiền này sẽ được gửi lại để mua vé máy bay về nước.

Mức Lương nhận được khi xuất khẩu lao động Hàn Quốc

Hàn Quốc được xem là một trong những thị trường được nhiều lao động Việt Nam quan tâm nhất hiện nay. Khi so sánh và đánh giá với các quốc gia khác thì Hàn Quốc vẫn luôn nằm trong top trên danh sách mức lương cho người xuất khẩu lao động khá cao.

Với mức lương ổn định rơi vào tầm 1000 – 1500 USD/tháng tương đương với 20 -30 triệu VNĐ, và mức lương này sẽ không giống nhau mà tùy thuộc vào từng công việc khác nhau. Thường mức lương của một người xuất khẩu lao động Hàn Quốc sẽ giao động từ 25 – 30 triệu đồng. Sau khi đã trừ hết các khoản chi phí ăn ở, hoạt động hàng ngày thì sẽ tiết kiệm được trung bình 1 tháng được 15 – 20 triệu VNĐ.

Những khó khăn gặp phải khi xuất khẩu lao động Hàn Quốc

Sẽ có một vài khó khăn nhất định mà người XKLĐ sẽ gặp phải, trong đó bao gồm cả Hàn Quốc. Những khó khăn dễ dàng gặp phải khi xuất khẩu lao động:

 • Giao tiếp: tiếng Hàn hơi khó học và phát âm chuẩn.
 • Ở các tỉnh nghèo của Hàn Quốc: điều kiện ăn ở kém và mức lương cũng không được cao.
 • Tỉ lệ chọi cao giữa các người lao động Việt Nam sang Hàn Quốc.
 • Mức ký quỹ lao động lớn trong khoảng 100 triệu VNĐ.
 • Vốn vay ngân hàng cũng hạn chế bằng số tiền ký quỹ.

3. Đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc cần những gì ?

3.1 Điều kiện xuất khẩu lao động Hàn Quốc

Hàn Quốc được xem là một trong những nước có điều kiện tuyển chọn khá cao. Để được sang Hàn Quốc lao động, phải đáp ứng được một số điều kiện khắt khe như sau.

Điều kiện cần thiết:

 • Độ tuổi: Độ tuổi từ 18 đến 39
 • Văn hóa: Tốt nghiệp THCS, THPT, trung cấp, cao đẳng.
 • Ngoại hình: Nam trên 1m6 nặng 50 kg trở lên. Nữ trên 1m5 nặng trên 45 kg.

Những điều kiện kể trên phụ thuộc vào tính chất công việc và yêu cầu từ các công ty mà bạn sang làm việc.

Một số điều kiện khác như:

 • Không có người thân nào định cư bất hợp pháp tại Hàn Quốc
 • Không có tiền án tiền sự.
 • Không nằm trong vùng bị cấm nhập cảnh Hàn Quốc hoặc bị cấm xuất cảnh tại Việt Nam.
 • Đáp ứng được đầy đủ đầu ra các kỳ thi tiếng Hàn.

Để có thể tới Hàn xuất khẩu lao động hợp pháp thì bắt buộc bạn phải đáp ứng được hết tất cả điều kiện kể trên. Và đặc biệt là đối với kỳ thi tiếng Hàn, đây có thể được xem là một trong những điều kiện khó nhất đối với người lao động Việt Nam.

3.2 Thủ Tục xuất khẩu lao động Hàn Quốc

Đăng ký học – tham gia kiểm tra tiếng Hàn

Trước khi muốn xuất khẩu lao động Hàn Quốc thì năng lực tiếng Hàn chính là điều kiện đầu tiên. Vì thế mà người XKLĐ cần chủ động cho việc học tiếng Hàn để tham gia những kỳ thi tiếng Hàn.

Sau đó đăng ký tham dự kỳ thi tiếng Hàn tại địa phương. Cùng thời gian đó bạn sẽ đăng ký ngành dự tuyển để XKLĐ, để tăng cơ hội được đi xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc, bạn cần lựa chọn những ngành nghề phù hợp với năng lực và chuyên môn của bản thân.

Nộp hồ sơ xuất khẩu lao động hàn QUốc

Sau khi nhận được kết quả kiểm tra tiếng Hàn, bạn phải mua hồ sơ để kê khai và chuẩn bị các giấy tờ cần thiết. Kết quả năng lực tiếng Hàn sẽ được xét từ người có điểm cao nhất đi xuống đến khi hết chỉ tiêu xét tuyển.

Ký hợp đồng và đóng lệ phí

Khi được nhà tuyển dụng bên Hàn Quốc lựa chọn thì bạn sẽ được nhận thông tin tham gia bồi dưỡng kiến thức trước khi xuất cảnh sang Hàn Quốc lao động. Bên cạnh đó thì bạn cũng phải đóng một khoản chi phí đi XKLĐ. Chi phí xuất khẩu lao động Hàn Quốc cần những gì ? Bao gồm: phí tập huấn, chi phí hướng dẫn, hồ sơ visa lao động Hàn Quốc và vé máy bay xuất cảnh. Tổng chi phí các khoản sẽ rơi vào khoảng 630 USD.

Tuy vậy, có rất nhiều trường hợp bất đắc dĩ mà bạn không thể xuất cảnh sang Hàn Quốc lao động thì bạn sẽ được hoàn lại khoản tiền này. Nhưng sẽ trừ đi các phí đã thực hiện như: phí xin visa, chi phí bồi dưỡng kiến thức.

Thủ tục xuất cảnh

Sau khi hoàn tất các thủ tục cơ bản xuất khẩu lao động, bạn sẽ được hướng dẫn chi tiết để được ra đưa ra sân bay và có người đón tại sân bay Hàn Quốc sau khi xuất cảnh.

Chú ý: cùng lúc đó bạn cũng cần chuẩn bị thêm một khoảng 450 USD để có thể hoàn tất các thủ tục khác. Chi phí này sẽ được hoàn trả nếu bạn quay trở lại Việt Nam trước hạn và không vi phạm điều khoản hợp đồng lao động đã thỏa thuận.

4. Quy trình để tham gia xuất khẩu lao động Hàn Quốc

Dưới đây là quy trình các bước để tham gia xuất khẩu lao động Hàn Quốc:

Bước 1: Phải vượt qua kỳ thi tiếng Hàn trước khi thi tuyển. Vì vậy bạn nên chủ động đăng ký học trước một khóa tiếng Hàn cơ bản trước khi có ý định xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc.

Bước 2: Chủ động tham gia kỳ thi tiếng Hàn do Bộ lao động thương binh và xã hội tổ chức trên 63 tỉnh thành khác nhau.

Trong quá trình đăng ký, bạn nên lựa chọn ngành nghề mình muốn tham gia bởi sau khi nộp hồ sơ ứng tuyển bạn sẽ không thể chọn lại. Kết quả này sẽ được chuyển thẳng đến cho phía tuyển dụng Hàn Quốc để lựa chọn ứng viên tối ưu nhất.

Bước 3: Sau khi có kết quả từ phía tuyển dụng Hàn Quốc, bạn mua hồ sơ để viết và bổ sung thêm giấy tờ cần thiết và nộp đến sở lao động – thương binh và xã hội tại địa phương. Hồ sơ này sẽ được gửi thẳng sang cho bên đối tác của Hàn Quốc để cho doanh nghiệp đang có nhu cầu tuyển dụng lựa chọn.

Bước 4: Lúc này bạn nên đến sở lao động để đăng ký khóa học bồi dưỡng kiến thức, sau đó sẽ trực tiếp ký hợp đồng với bộ lao động, hoàn thành thủ tục và đóng phí 630 USD sau khi được các doanh nghiệp Hàn Quốc lựa chọn.

Bước 5: Trong thời gian chờ nhận visa xuất cảnh bạn cũng nên chuẩn bị sẵn 450 USD tiền bảo hiểm.

Bước 6: Sau khi hết thời gian lao động tại Hàn Quốc, người lao động trở về Việt Nam và nhận lại tiền cọc đã đóng trước khi xuất cảnh sang Hàn Quốc.

Trong suốt quá trình tham gia xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc, nếu bạn vẫn chưa rõ và vẫn còn thắc mắc thì hãy liên hệ trực tiếp đến Sở hoặc Bộ tại địa phương để được hỗ trợ tư vấn chi tiết.

5. Một số vật dụng cần thiết trước khi đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc

Sau khi đã hoàn tất thủ tục và quy trình đăng ký xuất khẩu lao động Hàn Quốc thì bạn cũng cần chuẩn bị một số vật dụng cần thiết được liệt kê dưới đây:

Các loại giấy tờ cần thiết: Hộ chiếu, căn cước công dân, ảnh thẻ và vé máy bay.

Quần áo: Không nên mang quá nhiều quần áo vì chúng khá năng, quần áo tại Hàn Quốc cũng phải chăng và chất lượng, chịu lạnh tốt hơn. Hãy mang những bộ quần áo thun, đồ lót hoặc quần áo ngủ tại nhà,…

Tiền: Bạn nên đổi tiền sang đồng Hàn Quốc vì khi bạn sang Hàn Quốc sẽ rất khó để đổi tiền. Nếu như bạn không có điều kiện thì có thể liên hệ nghiệp đoàn hoặc công ty để tạm ứng trước.

Thuốc, đồ dùng sức khỏe: Nhớ mang theo những loại thuốc cần thiết như sốt, cảm cúm. Hoặc một số thuốc đặc trị bệnh bạn thường mắc phải khi ở Việt Nam.

Đồ ăn: Có thể mang theo đồ ăn khô và nhẹ vì lần đầu ở Hàn Quốc nên chắc chắn bạn sẽ chưa quen được với thực đơn nước sở tại.

Vali kéo tay đựng đồ: Và cuối cùng là vali kéo để đựng tất cả những vật dụng cần thiết kế trên. Để chuyến đi của bạn trở nên thuận lợi hơn thì một sản phẩm vali kéo tốt chất lượng là một điều không thể thiếu đúng không nào.

Trên đây là chia sẻ về “ xuất khẩu lao động Hàn Quốc cần những gì”, EK GROUP – Chi nhánh Miền Trung hy vọng bạn đã có được những thông tin hữu ích về những thủ tục cũng như quy trình và chi phí xuất khẩu khi xuất khẩu lao động Hàn Quốc. Nếu vẫn còn thắc mắc thì hãy liên hệ ngay tới địa phương để được hướng dẫn cụ thể hơn nhé.

0944.363.848
icons8-exercise-96 chat-active-icon