Thị Trường Úc

XKLĐ Úc 2024 những điều nên biết về chi phí mức lương mới nhất

Từ trước đến này XKLĐ Úc hay còn gọi là Australia là một trong những sự lựa chọn hàng đầu của lao động Việt Nam khi nói đến xuất khẩu lao động. Với mức lương cao, chế độ đãi ngộ tốt, có thể bảo lãnh người thân qua sống cùng,… là một trong những quốc gia có nền kinh tế lớn mạnh, mức sống cao hàng đầu trên thế giới vì vậy XKLĐ Úc là giấc mơ của rất rất nhiều người. Vậy có nên đi XKLĐ Úc 2024 không? Chi phí đi XKLĐ Úc là bao nhiêu, thu nhập thế nào? Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm câu trả lời trong bài viết này!

1. Đánh giá thị trường xuất khẩu lao động Úc hiện nay

Quốc gia Úc hiện nay vẫn là một trong những thị trường xuất khẩu lao động số 1 được người lao động ở Việt Nam hướng tới. Tuy nhiên, với những bức tranh và mô tả hấp dẫn được vẽ ra, nhưng Úc vẫn còn là một điều quá xa vời với người dân Việt Nam.

Là một quốc gia lớn, nhưng Australia rất hạn chế tuyển dụng lao động ngoài nước. Hiện tại, con đường xuất khẩu lao động sang Úc vẫn còn khá hạn hẹp, trước đây chỉ có duy nhất 1 chương trình từng được chính phủ Việt Nam cùng Bộ Lao Động – Thương Binh và Xã Hội thực hiện.

Tuy nhiên đến tháng 4 năm 2022 sẽ có chương trình visa nông nghiệp mới này sẽ do Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc (DFAT) điều hành. Theo DFAT, visa nông nghiệp vẫn đang trong giai đoạn triển khai và hoàn thiện dựa trên cơ sở có 2 giai đoạn. ( Xem chi tiết chương trình visa nông nghiệp mới tại đây)

XKLĐ Úc là một thị trường khá mới mẻ, vì vậy sự cạnh tranh với các thị trường việc làm đi xuất khẩu lao động các nước khác là rất lớn. Thêm nữa là điều kiện tuyển dụng với yêu cầu cao cũng làm cho nhiều người lao động nản chí.

2. Chi phí đi và mức lương người lao động làm việc tại Úc

Nước Úc vốn là một châu lục riêng biệt, đồng thời đây cũng được biết đến là một trong những nước có điều kiện sinh sống tốt nhất.

Vậy thì chi phí mà người đi ứng tuyển phải bỏ ra là bao nhiêu? Đồng thời khi lao động ở Úc, mức lương cơ bản mà người lao động nhận được ra sao?

2.1 Chi phí đi cho 1 đơn hàng xkld Úc

Hiện tại, thị trường lao động Úc đã đưa ra những chính sách rộng mở tương đối tiềm năng với sự phát triển khá tốt. Mức chi phí để được sang Úc làm việc sẽ rơi vào khoảng từ 180 đến 550 triệu VNĐ. Số tiền này sẽ dao động từng mức tùy thuộc vào dạng visa mà người lao động sử dụng. Chỉ cần chưa đầy 1 năm là người lao động đã có thể hoàn vốn

Trong khoảng chi phí đó đã bao gồm các mục sau: Phí tư vấn và dịch thuật, phí thăm khám sức khỏe đối tượng ứng tuyển, phí thi chứng chỉ PTE hoặc IELTS,… Trước khi chuẩn bị chi phí, người ứng tuyển cần phải chuẩn bị thật kỹ lưỡng trước khi đi xin thị thực. Với mục đích tránh việc xảy ra những rủi ro ngoài ý muốn khi xử lý hồ sơ.

Tùy nhiên, mỗi đơn hàng cũng sẽ có một mức giá khác nhau. Mức chi phí này có thể dao động thấp hơn hoặc cao hơn.

Mức lương cơ bản của người lao động làm việc tại Úc

2.2 Mức lương cơ bản của người lao động làm việc tại Úc

Chi phí đi nhận được nhiều sự quan tâm, nhưng lương lao động cũng được đề cập nhiều không kém. Một đất nước phát triển như vậy thì lương người lao động có cao không? Mức lương khi đi xuất khẩu lao động Úc là bao nhiêu?

Theo thống kê ở thời điểm hiện tại, mức lương của người lao động đi xuất khẩu lao động Úc khá cao. Lương cơ bản mà theo giờ khoảng 20AUD (~320 ngàn VNĐ), chưa tính làm thêm, tăng ca.

Với mức lương này thì mỗi năm một lao động Việt Nam làm việc tại Úc sau khi đã trừ đi các khoản chi phí sinh hoạt, ăn ở,… thì có thể tiết kiệm được từ 600 đến 800 triệu đồng.

Đây là một con số cao đối với người dân lao động tại các nước châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng.

3. Điều kiện nào để cho người lao động muốn làm việc tại Úc ứng tuyển

Là một châu lục riêng biệt, một quốc gia cực kỳ pháp triển và có nền kinh tế lớn mạnh. Chắc chắn những điều kiện tuyển dụng người lao động từ các quốc gia khác cũng rất khắt khe, tiêu chuẩn đồng thời cũng khá cao so với nhiều quốc gia. Hãy xem thử, những điều kiện cần được đáp ứng như thế nào?

Theo cục di trú Úc, cư dân lao động nước ngoài làm việc tại Úc cần phải hội tụ và đáp ứng được đầy đủ những điều kiện sau đây:

♦ Độ tuổi từ 18 đến 50 tuổi

♦ Tốt nghiệp trung học cơ sở (cấp 3 trở lên)

♦ Tùy từng đơn hàng mà sẽ yêu cầu kinh nghiệm làm việc hoặc không cần (sẽ được đào tạo sau)

♦ Không mắc các bệnh truyền nhiễm như HIV, lao phổi, viêm gan B,….

♦ Trình độ tiếng Anh tối thiểu IELTS đạt 4.5 hoặc PTE 31 điểm trở lên

♦ Chuyên gia kỹ thuật, kỹ sư phải có chứng chỉ IELTS1 và lao động tay nghề thấp cần IELTS2 (loại bằng được quốc tế chính thức công nhận)

Đặc biệt, tùy vào từng lĩnh vực riêng biệt mà sẽ có các cơ quan chuyên môn khác nhau bên Australia đánh giá và xét duyệt

Tùy từng đơn hàng mà yêu cầu của nhà tuyển dụng cũng khác nhau, với các chuyên gia kỹ thuật viên thì sẽ yêu cầu cao hơn. Sau khi xem xong các điều kiện ở trên, chắc hẳn các bạn sẽ hiểu rằng việc tham gia lao động tại quốc gia này không hề đơn giản chút nào.

4. Vậy xuất khẩu lao động Úc có nhưng thuận lợi và khó khăn gì?

4.1 Những khó khăn khi xuất khẩu lao động Úc

Úc nằm trong TOP 10 nước có mức sống xa xỉ nhất thế giới. Chắc chắn khi trở thành lao động tại Úc sẽ gặp phải không ít những khó khăn nhất định.

* Mức sống ở Úc khá cao, điều đó đồng nghĩa người lao động phải tốn 1 khoản sinh hoạt phí khá lớn

* Đối với những lao động có tay nghề thấp thì mức lương sẽ thấp hơn đôi chút

* Khoảng cách địa lý xa xôi, khó khăn trong điều kiện về thăm gia đình

* Hơi phức tạp vì có nhiều loại visa khác nhau

* Có nhiều quy định khắt khe thi tuyển dụng

Ngoài ra thì việc đăng ký đi XKLĐ Úc cũng không hề đơn giản, vì tại Úc có luật các công ty khi muốn tuyển dụng nhân sự sẽ bắt buộc phải tuyển dụng người lao động bản địa trước tiên. Trong vòng 8 tuần nếu không có ai ứng tuyển thì mới được phép làm đơn xin tuyển dụng lao động ngoài nước lên chính quyền sở tại.

4.2 Những thuận lợi khi đi XKLD Úc

Lương cao, chế độ phúc lợi tốt không phải là những ưu điểm lớn nhất khi đi xuất khẩu lao động tại quốc gia này. Có rất nhiều các lợi thế khác mà chỉ Úc mới mang lại như:

* Xuất khẩu lao động Úc hiện tại có nhiều nghề nghiệp tuyển dụng như nông nghiệp, xây dựng, nghề bếp,…

* Được bảo lãnh người thân qua sinh sống sau 1 năm làm việc (phí bảo lãnh ~5.000 AUD/người)

* Thời gian visa 2 năm gia hạn 1 lần, sau 4 năm làm việc có thể xin chuyển visa thường trú

* Được hưởng rất nhiều đặc quyền khi sinh con tại đây

* Trình độ ngoại ngữ sau thời gian dài sinh sống, lao động làm việc sẽ cải thiện đáng kể

5. Các loại visa nào được nhập cảnh vào Úc từ tháng 12/2021

Thông tin mới nhất của bộ di trú và chính phủ Úc đã chấp nhận các công dân Úc, thường trú Úc, hoặc người cầm trong tay các loại visa được xuất nhập cảnh Úc mà không cần phải nộp đơn xin miễn hạn chế đi lại nếu đã được tiêm Vaccein ngừa Covid đầy đủ có thể nhập cảnh vào Úc từ tháng 12 năm 2021

Tổng tất cả khoảng 44 loại visa Úc những chỉ có khoảng 30 loại Visa được nhập cảnh vào Úc trên toàn thế giới, trong đó Việt Nam có những loại visa nào. cùng xem bên dưới nhé

 Subclass 202 • Global Special Humanitarian visa
 Subclass 200 • Refugee visa
 Subclass 201 • In-country Special Humanitarian visa
 Subclass 202 • Global Special Humanitarian visa
 Subclass 203 • Emergency Rescue visa
 Subclass 204 • Woman at Risk visa
 Subclass 300 • Prospective Marriage visa
 Subclass 400 Temporary Work (Short Stay Specialist) visa
 Subclass 403 • Temporary Work (International Relations)

visa (other streams, including Australian Agriculture Visa stream)

 Subclass 407 • Training visa
 Subclass 408 • Temporary Activity visa
 Subclass 417 • Working Holiday visa
 Subclass 449 • Humanitarian Stay (Temporary) visa
 Subclass 457 • Temporary Work (Skilled) visa
 Subclass 461 • New Zealand Citizen Family Relationship visa
 Subclass 462 • Work and Holiday visa
 Subclass 476 • Skilled – Recognised Graduate visa
 Subclass 482 • Temporary Skill Shortage visa
 Subclass 485 • Temporary Graduate visa
 Subclass 489 • Skilled – Regional (Provisional) visa
 Subclass 491 • Skilled Work Regional (Provisional) visa
 Subclass 494 • Skilled Employer Sponsored Regional (Provisional) visa
 Subclass 500 • Student visa (tuyển sinh du học nghề Úc visa 500)
 Subclass 580 • Student Guardian visa (closed to new applicants)
 Subclass 590 • Student Guardian visa
 Subclass 785 • Temporary Protection visa
 Subclass 790 • Safe Haven Enterprise visa
 Subclass 870 • Sponsored Parent (Temporary) visa
 Subclass 988 • Maritime Crew visa

Có thể nói rằng, trong tất cả các thị trường XKLD nước ngoài thì thị trường xklđ Úc hoặc chương trình du học Úc là lựa chọn hàng đầu của người Việt. Vậy theo bạn thì có nên đi xuất khẩu lao động Úc không? hãy để lại bình luận bên dưới bài viết

0944.363.848
icons8-exercise-96 chat-active-icon