Lựa chọn khóa học tiếng Trung: Nên học tiếng Trung phồn thể hay tiếng Trung giản thể?

Thời gian gần đây học tiếng Trung đang dần trở thành một xu hướng. Người học tiếng Trung tại Việt Nam vẫn còn thắc mắc và phân vân về nên học việc học tiếng Trung phồn thể hay giản thể. Vì vậy, hôm nay EK GROUP – Chi nhánh Miền Trung sẽ chia sẻ và phân tích rõ ràng cho bạn thấy lợi ích và hạn chế nếu bạn học một trong hai loại tiếng Trung này.

1. Viết tiếng Trung trong sinh hoạt (giao tiếp): Giản thể

Giản thể là lối viết đơn giản hóa của phồn thể, vì thế bạn có thể tự học tiếng Trung giản thể bằng những phần mềm dạy viết trên máy tính hay điện thoại vì ít nét chữ hơn. Luyện viết tiếng Trung rất khó khăn, đặc biệt là đối với một người mới học, vì vậy, nếu muốn viết tiếng Trung trong sinh hoạt hằng ngày thì bạn nên dùng giản thể.

2. Đánh văn bản tiếng Trung trong công sở (công văn hành chính): Phồn thể

Những công văn hành chính của Trung Quốc hiện nay vẫn được sử dụng bằng phồn thể dùng nước này đã dùng 80% là giản thế, cả Đài Loan và HongKong cũng thế. Nhưng ở Singapore, một nước dùng 2 ngôn ngữ chính là tiếng Anh và tiếng Trung thì văn bản hành chính có thể sử dụng giản thể. Vì vậy, nếu làm việc trong một môi trường hành chính của Trung Quốc, HongKong và đặc biệt là Đài Loan, bạn nên sử dụng phồn thể. Đặc biệt nếu bạn có ý định đi du học tại Đài Loan thì lựa chọn học tiếng Trung phồn thể chắc chắn là một sự lựa chọn đúng đắn bởi điều này sẽ thuận lợi cho bạn trong quá trình học tập tại trường.

3. Giáo trình tự học: Giản thể

Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm vô số bài word, video, nhạc và hình ảnh tự học tiếng Hoa giản thể. Việc tìm kiếm tài liệu học tiếng Trung phồn thể là một điều rất khó khăn và rất hiếm hoi vì đa số các nước hiện nay khi dạy tiếng Trung sẽ dùng giản thể để giảng dạy.

4. Ý nghĩa chữ viết: Phồn thể

Nếu là sinh viên một ngành Trung Quốc học hoặc muốn trở thành một thạc sĩ liên quan đến tiếng Trung, hay học tập tại các trường Đại học tại Đài Loan bạn không nên xem thường phồn thể vì nó sẽ khiến bạn ngộ ra rất nhiều chân lý trong từng chữ viết. Vốn là chữ tượng hình nên từng chữ trong tiếng Trung đều mang một ý nghĩa sâu sắc, chữ càng nhiều nét, càng khó viết thì sẽ càng chứa đựng những tâm tư tình cảm.

5. Tùy theo vùng miền

Nếu bạn muốn học tập và làm việc tại Đài Loan, bạn nên học tiếng Trung phồn thể vì hầu như 95% tất cả chữ viết đều dùng phồn thể, còn bạn muốn du lịch sang Trung Quốc, Hông Kông, MaCau và Singapore, bạn có thể học giản thể. Nhưng tại Hông Kông vẫn dùng một số từ phồn thể, bạn nên lưu ý đến điều đó.

EK GROUP – Chi nhánh Miền Trung hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho việc chọn lựa nên học phồn thể hay giản thể, nên ghi nhớ rằng, bạn nên tùy theo nhu cầu của mình, tùy địa phương mình đến và mục đích chính khi học để tránh học sai loại mặc dù chúng có thể hoán đổi lẫn nhau nhưng đối với một người nước ngoài học tiếng Trung thì không phải là một điều dễ dàng.

Tại EK GROUP – Chi nhánh Miền Trung, chúng tôi luôn cung cấp những khóa học tiếng Trung phù hợp với nhu cầu học của học viên và sẵn sàng hỗ trợ học viên trong quá trình học tập và tìm kiếm những suất học bổng hấp dẫn tại Đài Loan. Để có thêm thông tin về khóa học tiếng Trung và học bổng du học Đài Loan, hãy liên hệ với chúng tôi – EK GROUP – Chi nhánh Miền Trung