Nghiệp đoàn là gì? Danh sách nghiệp đoàn tốt tại Nhật

Bạn muốn được hỗ trợ và bảo vệ quyền lợi khi sang nơi “đất khách quê người” Nhật Bản. Vậy nghiệp đoàn chính là tổ chức mà bạn cần tìm hiểu. Nghiệp đoàn là gì? Vai trò của tổ chức này với người lao động như thế nào? Cùng ABS Việt Nam tìm hiểu trong bài viết này nhé!

1. Nghiệp đoàn là gì?

Nghiệp đoàn hiểu đơn giản là một tổ chức được thành lập để giám sát, quản lý, hỗ trợ và bảo vệ quyền lợi của người lao động nước ngoài sinh sống và làm việc tại Nhật Bản.

Theo thông lệ, thực tập sinh khi XKLĐ sang Nhật sẽ ở nghiệp đoàn 1 tháng để học về văn hóa, ngôn ngữ và làm quen với cuộc sống mới.

Mỗi công ty lớn nhỏ tại xứ sở hoa anh đào đều có nghiệp đoàn phụ trách. Khi có nhu cầu tuyển dụng lao động nước ngoài, các công ty này phải thông qua nghiệp đoàn tại địa phương. Vì vậy, nghiệp đoàn đóng vai trò không thể thiếu trong quy trình tuyển dụng lao động nước ngoài.

2. Vai trò của nghiệp đoàn

Sau khi đã hiểu nghiệp đoàn là gì, chúng ta sẽ xác định vai trò của tổ chức này đối với thực tập sinh Việt và doanh nghiệp Nhật.

2.1. Đối với thực tập sinh

2.1.1. Quản lý lao động

Khi xuất cảnh sang Nhật Bản, người lao động được nghiệp đoàn đón về ký túc xá để bắt đầu tháng sinh hoạt và học tập trước khi đến công ty làm việc. Tại đây, bạn sẽ được đào tạo các kỹ năng và kiến thức cơ bản để sớm hòa nhập với cuộc sống và công việc.

Trong thời gian này, người lao động nhận được khoản trợ cấp 6 Man/tháng (khoảng 9,7 triệu đồng).

Nghiệp đoàn sẽ chịu trách nhiệm quản lý người lao động trong suốt quá trình làm việc và sinh sống tại xứ sở hoa anh đào. Bao gồm đảm bảo cuộc sống, công việc theo đúng hợp đồng và tránh trường hợp bỏ trốn.

2.1.2. Bảo vệ quyền lợi cho lao động

Giống như công đoàn tại Việt Nam, nghiệp đoàn có vai trò bảo vệ quyền lợi của người lao động. Theo kế hoạch, nghiệp đoàn sẽ tới thăm hỏi và tiếp thu ý kiến của người lao động về doanh nghiệp đang làm việc.

Đồng thời, tổ chức này sẽ đứng ra giải quyết các vấn đề phát sinh giữ người lao động và người sử dụng lao động để hai bên có thể hợp tác lâu dài và cùng có lợi.

2.1.3. Cấp giấy đánh giá của nghiệp đoàn

Giấy đánh giá của nghiệp đoàn là gì? Đây chính là giấy tờ đánh giá và chứng minh quá trình làm việc của người lao động tại công ty Nhật Bản. Nội dung trong phiếu đánh giá gồm nhận xét của người quản lý trong công ty và người quản lý của nghiệp đoàn địa phương về đời sống của lao động tại Nhật.

Giấy đánh giá của nghiệp đoàn là loại giấy tờ quan trọng bắt buộc phải có khi thực tập sinh muốn đăng ký visa Tokutei – Visa kỹ năng đặc định Nhật Bản.

2.1.4. Tham gia phỏng vấn lao động

Khi phỏng vấn tuyển dụng lao động Việt Nam, nghiệp đoàn sẽ cử một đại diện tham gia để cung cấp thông tin và giải đáp các câu hỏi về chính sách, điều kiện làm việc và các lợi ích mà nghiệp đoàn cung cấp cho người lao động.

2.2. Đối với doanh nghiệp Nhật

Khảo sát doanh nghiệp:

Tại Nhật Bản có rất nhiều nghiệp đoàn, mỗi khu vực sẽ có một nghiệp đoàn riêng và liên kết chặt chẽ với các doanh nghiệp địa phương. Tổ chức này thường xuyên thực hiện các cuộc khảo sát, đánh giá doanh nghiệp theo các mốc thời gian nhất định để đảm bảo doanh nghiệp đủ điều kiện tuyển dụng lao động nước ngoài.

Tiếp nhận nhu cầu tuyển dụng:

Khi doanh nghiệp địa phương có nhu cầu tuyển dụng lao động nước ngoài phải thông báo với nghiệp đoàn. Việc này giúp tạo ra một quy trình tuyển dụng có trật tự.

Nghiệp đoàn có thể cung cấp, hỗ trợ và tư vấn cho doanh nghiệp về các vấn đề liên quan đến tuyển dụng lao động ngoài nước, bao gồm quy trình pháp lý, thủ tục và các yếu tố khác như visa và giấy phép làm việc.

Ngoài ra, việc thông báo này cũng giúp nghiệp đoàn đề xuất các ứng viên phù hợp từ mạng lưới quốc tế cho doanh nghiệp, từ đó thúc đẩy hợp tác và giao thương quốc tế.

3. Lưu ý lựa chọn nghiệp đoàn là gì?

Nếu được TTS nên chọn các nghiệp đoàn uy tín thực hiện đúng vai trò và trách nhiệm của mình. Bởi cũng có nhiều trường hợp nghiệp đoàn không giúp đỡ được TTS khi cần hoặc luôn đứng về phía công ty vi phạm.

Các tiêu chí nhận biết nghiệp đoàn uy tín:

  • Thời gian hoạt động lâu năm, đã có nhiều lao động Việt làm việc và nhận được đánh giá tích cực
  • Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, nhiệt tình, sẵn sàng hỗ trợ người lao động
  • Thường xuyên khảo sát và đánh giá doanh nghiệp có phù hợp để người lao động làm việc hay không
  • Nghiệp đoàn có số lượng tuyển dụng lớn và tuyển cho nhiều công ty.

4. Điểm mặt các nghiệp đoàn lớn

4.1. Các nghiệp đoàn lớn

Bạn có thể tham khảo tên một số nghiệp đoàn uy tín dưới đây. Từ đó lựa chọn cho mình đơn hàng, công ty và nơi sống phù hợp.

4.2. Nghiệp đoàn bị liệt vào danh sách đen cần tránh

Ngoài ra, bạn cũng nên tránh một số nghiệp đoàn sau:

5. Lời kết

Bạn đã hiểu được nghiệp đoàn là gì? Vai trò của nghiệp đoàn và lưu ý chọn nghiệp đoàn uy tín. ABS Việt Nam mong rằng bạn sẽ lựa chọn được đơn tuyển, công ty và nghiệp đoàn tốt để hành trình xuất khẩu lao động diễn ra thành công.

0944.363.848
icons8-exercise-96 chat-active-icon